Liên kết nông dân và DN đưa sầu riêng sang Trung Quốc

Vuon Sau Rieng Tc

Xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc là cơ hội lớn cho trái sầu riêng Việt, để tận dụng tốt cơ hội này, cần liên kết chặt chẽ giữa nông dân với doanh nghiệp.

HTX Thương mại Dịch vụ Nông nghiệp Xuân Định (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), là một trong số những hợp tác xã đã thành công trong việc xây dựng cánh đồng lớn sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Trái sầu riêng của HTX Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ sầu riêng Thành Công (TC Durian) cũng là một trong số ít sản phẩm trái cây tươi ở Lâm Hà, Lâm Đồng đạt chứng nhận 3 sao của Chương trình OCOP.

Sau Rieng Thanh Cong 3 (16)

Nhờ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên trái sầu riêng của hợp tác xã đạt chất lượng, ăn ngon và có mẫu mã đẹp. Do đó, thương lái đến thu mua sầu riêng của hợp tác xả thường mua với giá cao hơn với sầu riêng trong vùng.

Trong những năm qua, sầu riêng của HTX Thành Công đã đi vào nhiều hệ thống siêu thị trên cả nước, đồng thời được các đầu mối lớn ở Lâm Hà (Lâm Đồng) thu mua xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch.

Trong 2 năm 2020 và 2021, tuy bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, sản phẩm sầu riêng của nông dân Tây Nguyên… vẫn tiêu thụ được, nhưng giá thấp hơn, bán chậm hơn do đầu ra xuất khẩu gặp khó khăn, có lúc ách tắc, dẫn tới tình trạng ùn ứ hàng hóa ở các doanh nghiệp.

Chính vì vậy, việc sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc đang mở ra cơ hội lớn hơn cho sầu riêng Lâm Hà, Lâm Đồng với các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Theo ông Nam, khi nghe tin sầu riêng Việt Nam sẽ được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, các xã viên trồng sầu riêng của HTX Lâm Hà rất phấn khởi.

“Trước đây, HTX sầu riêng Thành Công xuất khẩu trái sầu riêng tươi sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch thông qua các đầu mối lớn ở TP.Hồ Chí Minh và một số nơi khác. Nay sầu riêng Việt Nam đã được xuất khẩu chính ngạch. Ngoài việc cung ứng trái sầu riêng tươi cho các doanh nghiệp đi chính ngạch, hợp tác xã đang hướng tới việc cung ứng sầu riêng bóc múi để có giá trị cao hơn. Để làm được mặt hàng nay, hợp tác xã rất mong muốn được hỗ trợ về vốn và đầu tư một nhà sơ chế, bảo quản.” Ông Trần Sỹ Nam chia sẻ.

Tuy nhiên, nông dân cũng bày tỏ nỗi băn khoăn rằng làm sao để việc thực hiện quy trình sản xuất sầu riêng đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng, được chặt chẽ hơn nữa.

Vì khi sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch thì phải luôn đảm bảo về chất lượng, an toàn thực phẩm. Nếu một vài hộ không tuân thủ nghiêm chỉnh quy trình sản xuất, thì rất có thể sẽ gây tổn hại lớn cho hợp tác xã và doanh nghiệp thu mua xuất khẩu.

Theo Minh Quân

`