Giá Sầu Riêng Việt Nam Giảm 30% Trong 1 Tháng

Ngày 07 tháng 5 năm 2023 Jing Zang from Produce Report

Musangking 2

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, giá sầu riêng Ri6 tại trang trại ở Việt Nam đã giảm xuống còn 50.000–55.000 đồng Việt Nam (2,13–2,35 USD) mỗi kg vào cuối tháng 4, tương ứng với mức giảm 30–40% so với hồi đầu tháng. .

Một người thu mua sầu riêng tên Linh ở tỉnh Tiền Giang cho biết giá tại cửa trang trại đối với sầu riêng loại A và loại B ở Việt Nam hiện lần lượt là khoảng 55.000 đồng (2,35 USD) một kg và 48.000 đồng (2,05 USD) một kg. Trong khi đó, tại Thái Lan, giá tại cửa trang trại đối với sầu riêng loại A, loại B và loại nhỏ lần lượt là khoảng 60.000 đồng (2,56 USD)/kg, 50.000 đồng (2,13 USD)/kg và 40.000 đồng (1,71 USD)/kg.

Theo ông Linh, sầu riêng Ri6 hiện đang có nguồn cung dồi dào tại Việt Nam, với sản lượng ước tính hàng trăm tấn mỗi ngày. Bà cho rằng giá sầu riêng Việt Nam giảm đáng kể là do cạnh tranh thị trường ngày càng khốc liệt ở Trung Quốc sau khi sầu riêng Philippines gần đây được cấp quyền tiếp cận thị trường.

Đại diện của Công ty Ngũ Hiệp ở tỉnh Tiền Giang nhận xét rằng mùa thu hoạch sầu riêng đã bắt đầu ở Việt Nam, với nguồn cung tăng từ các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long. Việc hái trái cây ở phía đông nam của đất nước cũng sẽ sớm bắt đầu.

Cũng có thông tin cho rằng chính phủ Lào đã đồng ý cho các công ty Trung Quốc thuê 30.000 ha đất nông nghiệp để trồng sầu riêng. Diện tích này tương đương 27% tổng diện tích trồng sầu riêng của Việt Nam. Ngoài ra, thành phố Tam Á thuộc tỉnh đảo nhiệt đới Hải Nam của Trung Quốc dự kiến sẽ thu hoạch 93 ha sầu riêng vào tháng 6 năm nay. Cả hai thông tin đều thu hút sự quan tâm lớn của ngành sầu riêng Việt Nam.

Dữ liệu từ Hải quan Việt Nam cho thấy Việt Nam đã xuất khẩu sầu riêng trị giá 56,9 triệu USD trong hai tháng đầu năm nay, tương ứng với mức tăng 291% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính, chiếm 83% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng có nhu cầu lớn đối với sầu riêng, thúc đẩy nông dân ở miền Tây Việt Nam chuyển đổi hàng nghìn ha ruộng lúa và vườn mít sang trồng sầu riêng. Sau khi quan sát xu hướng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam khuyến cáo nông dân không nên mù quáng trồng sầu riêng để tránh cung vượt cầu. Thay vào đó, Bộ kêu gọi các nhà sản xuất cải thiện kỹ thuật canh tác để nâng cao chất lượng trái cây và đạt được nguồn cung quanh năm.

Hình ảnh: iStock

`