Mỗi mẫu 3 tấn rưỡi sầu riêng Tam Á (Hải Nam – Trung Quốc) dự định ra chợ tháng 6 này.

Nguoi Trong

Khi sầu riêng tiếp tục trở nên phổ biến trên thị trường Trung Quốc, việc trồng loại trái cây này trong nước cũng đang được mở rộng ở tỉnh đảo Hải Nam phía nam Trung Quốc. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, Tam Á, thành phố cực nam của đảo Hải Nam, dự kiến sẽ thu hoạch 93 ha sầu riêng vào tháng 6 năm nay. Tổng sản lượng được dự báo là 2.450 tấn, với giá trị ước tính là 140 triệu nhân dân tệ Trung Quốc (20,5 triệu USD). Sầu riêng sẽ có nguồn gốc từ Cơ sở đồn điền sầu riêng sinh thái Sanya Yucai Hải Nam, nơi có hơn 560 ha đất dành cho trái cây.

Cơ sở đồn điền được điều hành bởi Công ty Nông nghiệp Youqi Hải Nam. Được thành lập vào năm 2018, Youqi hiện đã phát triển thành một trong những công ty nổi bật nhất trong lĩnh vực sầu riêng của Hải Nam. Theo phó tổng giám đốc Deng Zhicheng, Youqi đã tuyển dụng hơn 30 chuyên gia, từ chuyên gia sầu riêng Đông Nam Á đến kỹ sư làm vườn và nhà nông học trong nước. Với mục đích cải thiện kỹ thuật trồng sầu riêng và phát triển các giống mới, công ty cũng đã hợp tác với một số tổ chức nghiên cứu khoa học hàng đầu của Trung Quốc như Viện Khoa học Trung Quốc, Viện Khoa học Nông nghiệp Nhiệt đới Trung Quốc và Học viện Nông nghiệp Hải Nam. Khoa học. Hiện Youqi có hơn 100 giống sầu riêng giống, trong đó có nhiều giống bản địa của các nước như Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

Theo một cán bộ Sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh Hải Nam, Tam Á bắt đầu trồng sầu riêng cách đây 4 năm. Kể từ đó, thành phố đã cố gắng đưa sản xuất sầu riêng trở thành một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn. Hiện tại, khoảng 670 ha đất ở Tam Á được dành cho trồng trọt, với 20-30% số cây bắt đầu đơm hoa kết trái. Dự kiến cây sầu riêng sẽ bắt đầu cho quả tốt sau một đến hai năm nữa. Hơn nữa, tổng diện tích trồng trọt dự kiến sẽ vượt quá 3.300 ha trong 5 năm. Vào thời điểm đó, sầu riêng sẽ trở thành một mặt hàng trái cây quan trọng khác của Tam Á bên cạnh xoài. Sự phát triển của ngành công nghiệp mới này cũng được kỳ vọng sẽ kích thích việc xây dựng các cơ sở chế biến, đóng gói và bảo quản sầu riêng.

Nếu mọi thứ diễn ra theo kế hoạch, Tam Á sẽ tập trung ngành sầu riêng của mình vào cơ sở đồn điền Yucai và tạo ra một mô hình tích hợp các công ty với nông dân. Tổng cộng, tỉnh Hải Nam hiện có hơn 2.000 ha trồng sầu riêng, chủ yếu ở các khu vực phía nam của hòn đảo, chẳng hạn như các thành phố Baoting, Sanya, Ledong và Lingshui.

 

Nguồn : Produce reportNguoi Trong

`