Xuất khẩu trái cây: Liệu Việt Nam có bằng Thái Lan?

Unsplash Vietnam Min

Unsplash Vietnam Min
Ngày 08 tháng 11 năm 2022

Logo Facebook Logo LinkedIn Logo Twitter
Phiên bản thân thiện với máy in

Gửi bằng thư điện tử
Việt Nam và Thái Lan là cường quốc trái cây Đông Nam Á, cả hai đều nổi tiếng với việc trồng các loại trái cây lạ đang liên tục được ưa chuộng trên toàn thế giới. Mặt hàng trái cây xuất khẩu của hai nước cũng rất tương đồng. Điều đáng ngạc nhiên là khối lượng xuất khẩu của Thái Lan đã bỏ xa Việt Nam trong những năm gần đây. Mặc dù sản lượng trái cây của Thái Lan nhỏ hơn nhiều, 5,43 triệu tấn một năm so với 12–13 triệu tấn một năm của Việt Nam, nhưng kim ngạch xuất khẩu của nước này vào năm 2022 dự kiến sẽ đạt 8,53 tỷ USD trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ không vượt quá 3,2 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt đỉnh vào năm 2019 với 3,7 tỷ USD, vượt qua cả giá trị xuất khẩu gạo, trước khi giảm xuống 3,26 tỷ USD vào năm 2020 và 3,55 tỷ USD vào năm 2021. Đồng thời, Thái Lan tăng từ 3,76 tỷ USD năm 2019 lên hơn 4,2 tỷ USD vào năm 2020 và 5,3 tỷ USD vào năm 2021. Việc Việt Nam liên tục đánh mất thế mạnh xuất khẩu vào tay Thái Lan đã khiến một số bên liên quan trong ngành nông sản Việt Nam giật mình đặt câu hỏi tại sao và phải làm gì.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã bắt đầu phân tích nguyên nhân của xu hướng này và xây dựng các chính sách mới để lấy lại sức mạnh xuất khẩu trái cây trong khu vực.

Hiện tại, Việt Nam xuất khẩu trái cây sang 60 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, quốc gia có những hạn chế về COVID-19 trong ba năm qua đã ảnh hưởng nặng nề đến các nhà xuất khẩu Việt Nam. Quốc gia này bắt đầu đa dạng hóa thị trường và theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Nhật Bản. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là nhà nhập khẩu trái cây lớn nhất thế giới và Việt Nam tiếp tục phấn đấu để có cơ hội ở đó. Đến nay, 11 loại trái cây của Việt Nam đã được chính thức vào thị trường Trung Quốc, bao gồm xoài, thanh long, chuối, nhãn, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít, măng cụt, chanh dây và sầu riêng.

MARKETING VÀ THƯƠNG HIỆU TRÁI CÂY
Người tiêu dùng Trung Quốc được biết là lựa chọn sản phẩm dựa trên thương hiệu của họ. Một ví dụ là sầu riêng, mà người Trung Quốc quen thuộc nhất với các giống của Thái Lan và Malaysia. Để cạnh tranh thành công với những công ty dẫn đầu thị trường hiện tại, điều quan trọng đối với sầu riêng Việt Nam, vốn chỉ vừa mới chính thức thâm nhập thị trường Trung Quốc, là phải xây dựng thương hiệu của riêng mình. Các chuyên gia trong ngành đã gợi ý rằng nhiều cơ quan xúc tiến thương mại nên được thành lập tại Trung Quốc cho mục đích này.

KIỂM SOÁT GIAN LẬN
Trung Quốc không còn là thị trường dễ tiếp cận. Nước này bắt đầu thực hiện các tiêu chuẩn cao đối với trái cây nhập khẩu từ vài năm trước. Ví dụ, năm 2018, cơ quan hải quan Trung Quốc đã đưa ra mã số cho các khu vực trồng trọt và cơ sở đóng gói phải được hiển thị trên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật để sản phẩm đủ điều kiện xuất khẩu. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phải mất 4 năm đánh giá, rà soát để sầu riêng Việt Nam được cấp phép bán hàng tại Trung Quốc. Vào tháng 9, Bộ đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với các công ty có hành vi gian lận, tuyên bố rằng không để các trường hợp tương tự như năm 2020 liên quan đến xoài Việt Nam lặp lại. Tháng 8/2020, có bằng chứng cho thấy các doanh nghiệp xoài sử dụng sai mã số hoặc mượn mã số của nhau để xuất khẩu trái cây. Ngoài ra, các quan chức nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các hoạt động xuất khẩu rõ ràng trong dài hạn – mở cửa thị trường Trung Quốc đã khó nhưng giữ lại sẽ càng khó hơn và do đó, việc xuất khẩu sầu riêng phải được tiến hành nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật. quy định.

NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG VÀ GIÁO DỤC KINH DOANH
Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, nhiều doanh nghiệp sản xuất trái cây Việt Nam thiếu hiểu biết về xu hướng thị trường, bán những gì mình có một cách thụ động mà không hiểu thị trường thực sự cần gì. Ông đưa ra một so sánh giữa Việt Nam và Thái Lan khi bán trái cây sang Trung Quốc: khi chợ đầu mối ở Bắc Kinh mở cửa vào buổi sáng, thương nhân Thái Lan có thể nhanh chóng nắm bắt giá cả và bán hàng hiệu quả, trong khi thương nhân Việt Nam khá chậm chạp do nhận thức thấp về giá cả và nhu cầu thị trường.

Bộ trưởng cũng chỉ ra rằng Thái Lan đã đầu tư đáng kể vào nghiên cứu và phát triển thị trường, với nhiều trường đại học và viện nghiên cứu của Thái Lan hiện đang tập trung vào các chiến lược dài hạn. Theo ý kiến của ông, Việt Nam nên bắt đầu thành lập các nhóm chuyên gia cố vấn của riêng mình để xác định mục tiêu cho cả vài năm tới và trong những thập kỷ tới.

Hơn nữa, một mô hình nông nghiệp mới nơi các nhà sản xuất được kết nối tốt và tiếp cận với thông tin thị trường cập nhật cần được triển khai tại Việt Nam. Năng lực của các doanh nghiệp trái cây nên trở thành một trong những mục tiêu chính của ngành.

Danh sách các sáng kiến được đề cập ở trên có thể không đầy đủ và có thể có những thay đổi khác cần xem xét. Chẳng hạn, người trồng sầu riêng Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ một số nâng cấp công nghệ: thiết bị sau thu hoạch hiện tại ở Việt Nam cho phép bảo quản sầu riêng tươi chỉ trong ba đến bốn ngày, điều này hạn chế các lựa chọn vận chuyển và không thể vận chuyển bằng đường biển hiệu quả về chi phí. Tuy nhiên, xác định rõ ràng các chiến lược này và hướng tới chúng có thể cho phép xuất khẩu trái cây Việt Nam bắt kịp xuất khẩu từ Thái Lan.

Hình ảnh: Unsplash

Nguồn : Produce Report

 

`